Vì sao phải tiết kiệm tiền bạc?
11.03
2021

Bạn sẽ hiểu giá trị của tiền khi... thiếu tiền

Người dẫn chương trình gạo cội của Trung Quốc Đậu Văn Đào từng chia sẻ trải nghiệm của chính mình: Khi còn trẻ, anh không bao giờ dẫn các chương trình thương mại, quảng cáo, vì cho rằng đồng tiền kiếm được từ việc đi quảng cáo đó là "đáng xấu hổ với đạo đức nghề nghiệp". MC cho rằng chỉ cần kiếm đủ chi dùng là được. Tuy nhiên, đồng lương công chức của anh vì thế cũng rất hạn chế.

Một lần, mẹ anh đổ bệnh nặng, được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Chi phí viện phí mỗi ngày một lớn. Lần đầu tiên trong đời, vị MC mới nhận ra một điều rằng khi mình không có đồng tiền tiết kiệm trong tay, thật khó sống biết bao nhiêu, nhất là những lúc nguy nan.

Trong thực tế, khi những thay đổi lớn đột ngột xảy ra, hoặc những vấn đề cấp bách đến gõ cửa, mỗi người sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc có một khoản tiền tiết kiệm. Đối với một người nào đó, ở một thời điểm nào đó, tiền có thể không quan trọng. Nhưng khi bạn cần đến tiền mà không có, bạn mới hiểu là đồng tiền cần thiết đến mức nào.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền?

Theo các chuyên gia, có ba mẹo quan trọng để tiết kiệm tiền:

Phân chia tiền thành các phần nhỏ, sử dụng chúng theo đúng kế hoạch

Khi nhận tiền hàng tháng, trước tiên hãy chia tiền thành 4 phần tùy theo nhu cầu cá nhân: tiêu dùng cơ bản hàng ngày, chi tiêu linh hoạt, tiết kiệm cố định hàng tháng và đầu tư.

Tiêu dùng cơ bản hàng ngày bao gồm chi tiêu cho thực phẩm, quần áo, nhà ở và phương tiện đi lại, là chi tiêu cơ bản nhất mỗi tháng.

Chi tiêu linh hoạt là khoản chi cho giao lưu, giải trí và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hai phần còn lại là để tiết kiệm và đầu tư.

Áp dụng sự tự kỷ luật trong chi tiêu

Bạn cần phải viết ra danh sách chi tiêu hàng tháng của mình và kiểm soát xem bản thân có tự phá vỡ kế hoạch đó hay không, sau đó, từng bước nắn chỉnh để việc chi tiêu đi vào đúng quỹ đạo. Đồng thời, bạn cũng nên lập ra mục tiêu cụ thể cho mình và kiên trì thực hiện việc đó, thay vì viết rồi bỏ đấy. Ví dụ, nếu việc ăn hàng đắt đỏ thì bạn có thể tự nấu ăn. Nếu mua quần áo quá tốn kém thì bạn nên chọn loại giá phù hợp hơn. Nếu tự lái xe đi làm tốn kém, bạn có thể đi xe bus...

Tìm kênh đầu tư đồng tiền bản thân có

Tùy theo tình hình thực tế của bản thân, bạn có thể lựa chọn phương pháp đầu tư và quản lý tài chính phù hợp với bản thân để tăng thu nhập. Ngoài ra, bạn cần Không ngừng học hỏi và rèn luyện, đừng chạy theo xu hướng một cách mù quáng và đừng "bỏ trứng vào cùng một giỏ".


X